วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2556

ครั้งที่ 16 ในการเข้าชั้นเรียน

วันพุธที่ 18 กันยายน 2556

สิ่งที่ได้เรียนรู้

การลงมือปฏิบัติการทำไข่ตุ๋น กิจกรรม cooking

ขั้นตอนการจัดประสบการณ์ cooking ไข่ตุ๋นแฟนซี

1.ครูจัดเด็กให้นั่งเป็นครึ่งวงกลม จากนั้นนำอุปกรณ์มาวางไว้ข้างหน้าเด็ก

2.ครูเสริมแรงเด็กๆโดยใช้คำถามเช่น
  • เด็กๆคิดว่าวันนี้ครูจะมาทำกิจกรรมอะไร
  • เด็กๆเคยทานไข่ตุ๋นไหมค่ะ

3. ครูแนะนำอุปกรณ์และะวัตถุดิบที่เตรียมมา

4.ครูอาสาให้เด็กๆออกมาหั่นผัก ได้แก่ ผักชี ต้นหอม 

5.ครูและเด็กร่วมกันทำไข่ตุ๋น โดยการเจียวไข่ให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชี ใส่ปูอัด

6.จากนั้นนำถ้วยไข่ตุ๋นใส่ลงไปในหม้อนึง รอเวลาประมาณ 15-20 นาที ระหว่างรอเวลาครูร่วมสนทนา

กับเด็กเกี่ยวกับการทำไข่ตุ๋น

7.เด็กๆได้รับประทานไข่ตุ๋นที่น่ากิน



ทักษะที่ได้รับ
  • ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการประกอบอาหาร

การนำไปใช้
  1. การบูรณาการวิทยาศาสตร์ให้เข้ากับกิจวัตรประจำวัน
  2. การจัดกิจกรรม cooking ให้กับเด็กปฐมวัย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น